Ngày bé, lũ trẻ con đâu có nhiều món ăn vặt ngon miệng, đủ màu sắc, đủ hương vị như bây giờ. Thời đó được bố mẹ hay ông bà cho ít tiền ra tạp hóa mua được vài cái kẹo chanh, vài cái bánh, chỉ vậy thôi mà đã khiến chúng tôi mừng vui cả ngày rồi.
Giữa trưa đi chơi về đói bụng mà chưa đến giờ cơm, không có gì ăn là tôi cứ tăm tia bấm móng tay mãi vào mấy ổi sau nhà, may thay, cô hàng xóm qua chơi tặng cho vài quả đu đủ chín, bảo ăn không hết thì sên mứt đu đủ chín để đó đặng còn ăn dần.
Nhà tôi cũng có vài cây đu đủ, thân cao, tán rộng mà sao chỉ thấy nở hoa hoài, chờ mãi chẳng thấy quả đâu. Tôi hỏi mẹ, mẹ bảo bố trồng chủ yếu để lấy hoa đu đủ đực, dùng để ngâm rượu thôi chứ không có trái. Tôi gật gù, vài dòng suy nghĩ xẹt ngang qua đầu cũng là lúc mẹ tôi bưng đĩa đu đủ chín vừa mới cắt lên cho gia đình ăn giải nhiệt trước bữa cơm.
Tôi bảo “Con nghe cô hàng xóm nói đu đủ chín này làm mứt ngon lắm hả mẹ?”. Mẹ trả lời rằng, đúng rồi, nhiều khi có mấy cây đu đủ chín cùng một lượt, người ta ăn không hết, bỏ đi thì phí của nên mới dùng để làm mứt. Mà ăn một lần xong là dễ nghiền lắm nha, vừa ngon miệng, lại để được lâu, Tết mà ăn mứt đu đủ cùng với tách trà nóng là số 1 rồi.
Vừa nhai miếng đu đủ ngọt thanh, mát lành, tôi vừa năn nỉ mẹ làm mứt đu đủ cho tôi được trải nghiệm thử. Mẹ gật đầu nhè nhẹ còn tôi thì nhảy cẫng lên vui sướng, nhìn ra thấy mấy chiếc lá đu đủ đung đưa trong gió, nghe thoang thoảng được vị của hạnh phúc đâu đây.
Xong bữa cơm, nghỉ trưa một chút thôi là tôi đã cùng mẹ lụi hụi xuống bếp để làm món mứt đu đủ rồi. Bỏ qua mọi lời mời gọi đi chơi cùng đám bạn, tôi phụ mẹ rửa đu đủ, còn mẹ thì gọt vỏ, lấy hạt cho sạch. Sau khi qua công đoạn sơ chế, từng miếng đu đủ màu vàng cam hiện ra, mọng nước và bóng bẩy, nhìn thôi đã ứa nước miếng rồi. Mẹ tôi dùng dao cắt đu đủ thành từng lát dày, rồi pha nước vôi trong, ngâm trong khoảng 2 tiếng.
Sau khoảng thời gian đó, tôi phụ trách rửa đu đủ. Mẹ tôi thì nấu nước sôi, chờ tôi rửa xong để còn chần sơ qua thêm một lần nữa. Chờ đu đủ ráo nước hoàn toàn là đến công đoạn ướp đu đủ với đường, muốn dậy hương thì cho thêm một ống vani, sau đó để nguyên trong vòng 1 tiếng để đường được ngấm vào đu đủ. Tôi nói mẹ, mứt đu đủ chín xem ra làm cũng kì công mẹ ha, mẹ tôi cười, bảo là, chỉ khi con tự làm ra, con mới biết để làm ra được một món ăn, người đầu bếp họ phải vất vả như nào, như vậy chúng ta sẽ trân quý đồ ăn hơn, cũng như được thưởng thức món do chính tay mình làm thì còn gì tuyệt vời bằng.
>>Xem thêm bài viết đu đủ, hoa đu đủ đực hãy truy cập trang Pinggeen: https://pinggeen.vn/
Nói rồi, mẹ lấy chảo, bắc lên bếp sên đu đủ. Lúc nãy nước đường còn tan ra ngập hết cả đu đủ, ấy thế mà bây giờ đã thành một lớp áo trắng tinh bao quanh ngoài miếng đu đủ màu cam vô cùng đẹp mắt rồi. Mẹ bảo, như này là ăn được rùi đấy, cơ mà muốn để được lâu thì phơi nắng thêm vài tiếng nữa, dùng dần chắc cũng được vài tháng liền.
Đến chập tối, cuối cùng tôi cũng đã được thường thức thành quả mứt đu đủ chín mà tôi đã mong chờ cả ngày hôm nay. Cái cảm giác háo hức, bồi hồi khi được ăn cái món mà mình mong chờ, mình cùng mẹ làm ra ôi sao nó thật khó tả. Cắn miếng đầu tiên, tôi cảm nhận được vị ngọt của lớp đường bao bọc bên ngoài đu đủ, phần đu đủ bên trong có chút dai dai, ngọt thanh, mềm bùi và vẫn giữ được độ tươi vốn có từ đu đủ.
Phần dư không ăn hết, mẹ bỏ vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp kín. Món mứt đu đủ này mà làm món ăn vặt những buổi xế chiều, hay khi nhà có khách, pha thêm ấm trà nữa, thêm cái tiết trời se se lạnh nữa thì không còn gì tuyệt vời bằng.
>>Xem thêm bài viết Hoa Đu Đủ Đực Và Những Tác Dụng Không Ngờ Đến: https://www.flickr.com/groups/pinggeen/discuss/72157721919504928/
Món mứt đu đủ chín không những là một món ăn vặt ngon miệng cho đám trẻ con chúng tôi, mà mứt đu đủ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Mẹ tôi bảo, ăn đu đủ nhiều rất tốt cho mắt, lại còn đẹp da. Trong đu đủ có rất nhiều vitamin, khoáng chất, dư vị lại ngọt nhẹ, ai ai cũng đều thích mê.
Ngày nay mặc dù đã đi làm xa nhà, nhưng cái hương vị của món mứt đu đủ chín của quê hương vẫn còn mãi lưu luyến trong tôi. Giờ ra siêu thị gần nhà là đã mua được ngay vài quả đu đủ, về nhà tự tay làm món mứt đu đủ vẫn ngon như ngày nào, thay cho những món ăn vặt chiên rán dầu mỡ bây giờ vừa ngon miệng hơn, lại vừa tốt cho sức khoẻ.
Nếu các bạn có sẵn vài quả đu đủ hay hoa đu đủ đực đang phân vân không biết làm món gì, thì đừng ngần ngại thử ngay món mứt đu đủ chín hoặc hoa đu đủ đực ngâm mật ong nhé.
Chúc các bạn thành công.
>>Xem thêm bài viết hoa đu đủ đực: https://www.hoyolab.com/article/22041534
Giữa trưa đi chơi về đói bụng mà chưa đến giờ cơm, không có gì ăn là tôi cứ tăm tia bấm móng tay mãi vào mấy ổi sau nhà, may thay, cô hàng xóm qua chơi tặng cho vài quả đu đủ chín, bảo ăn không hết thì sên mứt đu đủ chín để đó đặng còn ăn dần.
Nhà tôi cũng có vài cây đu đủ, thân cao, tán rộng mà sao chỉ thấy nở hoa hoài, chờ mãi chẳng thấy quả đâu. Tôi hỏi mẹ, mẹ bảo bố trồng chủ yếu để lấy hoa đu đủ đực, dùng để ngâm rượu thôi chứ không có trái. Tôi gật gù, vài dòng suy nghĩ xẹt ngang qua đầu cũng là lúc mẹ tôi bưng đĩa đu đủ chín vừa mới cắt lên cho gia đình ăn giải nhiệt trước bữa cơm.
Tôi bảo “Con nghe cô hàng xóm nói đu đủ chín này làm mứt ngon lắm hả mẹ?”. Mẹ trả lời rằng, đúng rồi, nhiều khi có mấy cây đu đủ chín cùng một lượt, người ta ăn không hết, bỏ đi thì phí của nên mới dùng để làm mứt. Mà ăn một lần xong là dễ nghiền lắm nha, vừa ngon miệng, lại để được lâu, Tết mà ăn mứt đu đủ cùng với tách trà nóng là số 1 rồi.
Vừa nhai miếng đu đủ ngọt thanh, mát lành, tôi vừa năn nỉ mẹ làm mứt đu đủ cho tôi được trải nghiệm thử. Mẹ gật đầu nhè nhẹ còn tôi thì nhảy cẫng lên vui sướng, nhìn ra thấy mấy chiếc lá đu đủ đung đưa trong gió, nghe thoang thoảng được vị của hạnh phúc đâu đây.
Xong bữa cơm, nghỉ trưa một chút thôi là tôi đã cùng mẹ lụi hụi xuống bếp để làm món mứt đu đủ rồi. Bỏ qua mọi lời mời gọi đi chơi cùng đám bạn, tôi phụ mẹ rửa đu đủ, còn mẹ thì gọt vỏ, lấy hạt cho sạch. Sau khi qua công đoạn sơ chế, từng miếng đu đủ màu vàng cam hiện ra, mọng nước và bóng bẩy, nhìn thôi đã ứa nước miếng rồi. Mẹ tôi dùng dao cắt đu đủ thành từng lát dày, rồi pha nước vôi trong, ngâm trong khoảng 2 tiếng.
Sau khoảng thời gian đó, tôi phụ trách rửa đu đủ. Mẹ tôi thì nấu nước sôi, chờ tôi rửa xong để còn chần sơ qua thêm một lần nữa. Chờ đu đủ ráo nước hoàn toàn là đến công đoạn ướp đu đủ với đường, muốn dậy hương thì cho thêm một ống vani, sau đó để nguyên trong vòng 1 tiếng để đường được ngấm vào đu đủ. Tôi nói mẹ, mứt đu đủ chín xem ra làm cũng kì công mẹ ha, mẹ tôi cười, bảo là, chỉ khi con tự làm ra, con mới biết để làm ra được một món ăn, người đầu bếp họ phải vất vả như nào, như vậy chúng ta sẽ trân quý đồ ăn hơn, cũng như được thưởng thức món do chính tay mình làm thì còn gì tuyệt vời bằng.
>>Xem thêm bài viết đu đủ, hoa đu đủ đực hãy truy cập trang Pinggeen: https://pinggeen.vn/
Nói rồi, mẹ lấy chảo, bắc lên bếp sên đu đủ. Lúc nãy nước đường còn tan ra ngập hết cả đu đủ, ấy thế mà bây giờ đã thành một lớp áo trắng tinh bao quanh ngoài miếng đu đủ màu cam vô cùng đẹp mắt rồi. Mẹ bảo, như này là ăn được rùi đấy, cơ mà muốn để được lâu thì phơi nắng thêm vài tiếng nữa, dùng dần chắc cũng được vài tháng liền.
Đến chập tối, cuối cùng tôi cũng đã được thường thức thành quả mứt đu đủ chín mà tôi đã mong chờ cả ngày hôm nay. Cái cảm giác háo hức, bồi hồi khi được ăn cái món mà mình mong chờ, mình cùng mẹ làm ra ôi sao nó thật khó tả. Cắn miếng đầu tiên, tôi cảm nhận được vị ngọt của lớp đường bao bọc bên ngoài đu đủ, phần đu đủ bên trong có chút dai dai, ngọt thanh, mềm bùi và vẫn giữ được độ tươi vốn có từ đu đủ.
Phần dư không ăn hết, mẹ bỏ vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp kín. Món mứt đu đủ này mà làm món ăn vặt những buổi xế chiều, hay khi nhà có khách, pha thêm ấm trà nữa, thêm cái tiết trời se se lạnh nữa thì không còn gì tuyệt vời bằng.
>>Xem thêm bài viết Hoa Đu Đủ Đực Và Những Tác Dụng Không Ngờ Đến: https://www.flickr.com/groups/pinggeen/discuss/72157721919504928/
Món mứt đu đủ chín không những là một món ăn vặt ngon miệng cho đám trẻ con chúng tôi, mà mứt đu đủ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Mẹ tôi bảo, ăn đu đủ nhiều rất tốt cho mắt, lại còn đẹp da. Trong đu đủ có rất nhiều vitamin, khoáng chất, dư vị lại ngọt nhẹ, ai ai cũng đều thích mê.
Ngày nay mặc dù đã đi làm xa nhà, nhưng cái hương vị của món mứt đu đủ chín của quê hương vẫn còn mãi lưu luyến trong tôi. Giờ ra siêu thị gần nhà là đã mua được ngay vài quả đu đủ, về nhà tự tay làm món mứt đu đủ vẫn ngon như ngày nào, thay cho những món ăn vặt chiên rán dầu mỡ bây giờ vừa ngon miệng hơn, lại vừa tốt cho sức khoẻ.
Nếu các bạn có sẵn vài quả đu đủ hay hoa đu đủ đực đang phân vân không biết làm món gì, thì đừng ngần ngại thử ngay món mứt đu đủ chín hoặc hoa đu đủ đực ngâm mật ong nhé.
Chúc các bạn thành công.
>>Xem thêm bài viết hoa đu đủ đực: https://www.hoyolab.com/article/22041534